Hotline: 0912 568 901
VÌ SAO RỆP LÀ LOẠI CÔN TRÙNG GÂY HẠI XẤU XA?
Cho đến hiện tại rệp được coi như là bệnh dịch hạch. Chúng đã lây lan khắp nơi, vô cùng khó tiêu diệt và gần như không thể kiểm soát. Chúng có thể là côn trùng đáng sợ nhất trên thế giới.

Vì sao rệp giường là loài côn trùng gây hại xấu xa? 

1. Dù nhà cửa sạch sẽ cũng không thể ngăn chúng xâm nhập

20140909_01

Với những côn trùng truyền bệnh ở mức trung bình, chẳng hạn như gián, việc giữ cho nhà cửa gọn gàng sạch sẽ là cách tuyệt vời để tránh xa chúng. Tuy nhiên với rệp, dù nhà bạn có sạch nhất trong khu thì điều đó cũng không giúp bạn tránh được chúng. Rệp chỉ quan tâm đến hơi ấm, máu  và không khí bạn thở ra.

 

2. Rệp thường tấn công con người vào lúc dễ tổn thương nhất


20140909_02

Rệp là loài ma cà rồng thu nhỏ láu cá, chúng thích tấn công bạn vào thời điểm bạn dễ bị tổn thương nhất: lúc bạn ngủ. Chúng thường hoạt động về đêm. Tuy nhiên, chúng sẽ tấn công bất cứ khi nào, bất cứ nơi nào khi mà bạn không hoạt động trong một khoảng thời gian. Vì vậy, khi bạn ngủ ban ngày, ngồi bất động trên ghế xem tivi, hay khi bạn bị hôn mê, đó có thể là thời điểm bạn trở thành mồi ngon của chúng.

3. Lúc bạn phát hiện ra chúng, tình hình có thể đã quá muộn rồi


20140909_03

Rệp sinh sản rất nhanh chóng; chỉ với một con đực và 1 con cái. Trong vài tuần chúng có thể sinh sôi đến cả ngàn con.

Lén lút và khó phát hiện nên chúng cực kỳ khó để kiểm soát hoặc loại trừ, trừ khi bạn là một chuyên gia chuyên tìm kiếm các dấu vết của chúng. Thậm chí ngay lúc bạn phát hiện trứng hay xác rệp, dù rất sớm thì vấn đề có thể đã leo thang, và bạn sẽ cần một chuyên gia kiểm soát côn trùng rà soát rất nhiều lần để loại bỏ chúng. 

4. Rệp bị đột biến và  kháng thuốc trừ sâu mạnh mẽ

20140826kien03

Trước đây, nhiều thuốc trừ sâu như DDT đã được sử dụng để diệt rệp. Thật không may, chúng đã bị đột biến do việc sử dụng các hóa chất, và trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Không chỉ có vậy, chúng còn kháng đa thuốc trừ sâu.  Các nhà khoa học giải thích rằng chúng đã thay đổi hai trong số hai trăm axit amin tạo nên một phần của các lỗ chân lông, làm cho chúng có thể chịu được lượng thuốc gấp 250 lần lượng thuốc trừ sâu thường sử dụng. Chúng thực sự đã cướp những “vũ khí” của con người  và sử dụng những “vũ khí” đó để khiến chúng mạnh thêm.

 

5. Chúng hút máu người có chiến thuật


20140909_05


Trước tiên, chúng tạo ra một chất gây mê khiến bạn không nhận thấy sự hiện diện của chúng.  Chúng sẽ hút máu bạn đến khi bụng to kềnh gấp vài lần kích thước của chúng. Quá trình này mất khoảng mười phút. Rệp cũng thải  phân của chúng ra ngay sau khi ăn, khiến cho vết cắn có thể trở nên sưng viêm và nhiễm trùng.

 

6. Toàn thân bạn có thể bị dị ứng nghiêm trọng do vết cắn


20140909_06

 

Vết cắn của rệp giường có thể gây ngứa, sưng đỏ và có thể bị nhiễm trùng do gãi. Triệu chứng được mô tả giống như một bệnh hoa liễu khiến bạn nhầm lẫn. Nếu để quá nặng sẽ dẫn đến các triệu chứng như thiếu máu, sốc phản vệ, hen suyễn và phồng rộp da từng mảng…

 

7. Rệp truyền siêu vi rút gây bệnh MRSA


20140909_07

Một nhóm các nhà khoa học tại Bệnh viện St Paul (Mỹ) đã tiết lộ rằng siêu virus MRSA có trong một số loài rệp giường.  Khi chúng cắn và hút máu người, vi khuẩn MRSA đã được truyền sang con người thông qua các vết thương hở.  Vi khuẩn MRSA là nguyên nhân gây ra các bệnh nhiễm khuẩn tụ cầu  kháng thuốc đặc trị nguy hiểm cho con người như nhiễm trùng da, bóng nước, nhiễm trùng máu…

 

8. Sống cực dai mà không cần ăn


20140909_08

Rệp có thể sống rất lâu mà không ăn uống gì. Những con trưởng thành có thể “ngủ đông” trong hơn một năm. Và chúng sẽ thức giấc khi ngửi thấy hơi ấm từ cơ thể, khí CO2 khi bạn thở ra nhất là khi bạn ngủ.

 

9. Nếu bị nhiễm rệp, cuộc sống của bạn sẽ trở thành ác mộng


20140909_09

Đối phó với rệp giường là một cơn ác mộng khủng khiếp khiến bạn mất hết lý trí. Thậm trí, nếu bạn có thể đánh bại chúng thì chúng sẽ vẫn ám ảnh mãi trong tâm trí bạn.

Để xử lý chúng một cách hiệu quả, hãy gọi cho một chuyên gia kiểm soát dịch hại để xem xét tất cả các vấn đề. Thông thường sẽ mất ít nhất 2-3 lần theo dõi, mỗi lần cách nhau khoảng một tuần. Bạn cũng sẽ cần phải bọc lại thảm, bục kê giường và gối trong các dụng cụ chuyên biệt chống rệp giường ít nhất trong  năm rưỡi nhằm loại bỏ rệp.

Những đồ đạc khác cũng cần giữ kín trong các túi nilon nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của rệp trong tương lai, quần áo nên được ủi kỹ để loại bỏ chúng.

Nói tóm lại, đối phó với rệp bạn sẽ phải sống chung với túi nilon, “thiêu đốt” quần áo với nhiệt độ cao thường xuyên và chà xát các bề mặt thô bằng cồn. Và thậm chí sau đó, do kích thước nhỏ, rất khó để chắc chắn rằng chúng có thực sự đánh bại hay không.


CÁC TIN CŨ HƠN

DIỆT RỆP TRONG NHÀ
Nhà tôi có rệp. Xin hướng dẫn cách tiêu diệt rệp?
DIỆT RỆP HÚT MÁU NGƯỜI
Rệp là loài côn trùng đốt máu đã có một thời hoành hành, gây phiền hà cho con người trong sinh hoạt hàng ngày, nhưng sau đó nó đi vào dĩ vãng. Nhưng nay nó đã quay trở lại. Vậy loài rệp này có đặc điểm gì và cách phòng, chống như thế nào?